Collagen là gì ? Và một số lợi ích bất ngờ

Collagen là gì ? Và một số lợi ích bất ngờ

Liệu bạn có biết có một loại keo mà giữ các thành phần trong cơ thể lại với nhau?

Không, đó không phải là loại keo gì gì đặc biệt mà chúng ta thường hay nghe cả. Đó là collagen.

Nếu trong cơ thể không có collagen, một điều chắc chắn xảy ra là da của bạn sẽ dần trở nên khô và mỏng, móng tay của bạn sẽ bị giòn ra, cơ bắp của bạn sẽ không thể phát triển được nữa, và điều đặc biệt là xương của bạn sẽ cực kỳ mong manh yếu đuối.

Có thể bạn đã từng nghe nói rằng collagen là thành phần bổ sung rất tốt cho làn da của bạn, nhưng có một bí mật mà hầu như toàn bộ ngành công nghiệp làm đẹp không muốn tiết lộ cho bạn biết đó là: collagen gần như không có tác dụng gì đối với da, tóc hay móng tay của bạn cả khi được bôi bên ngoài.

Trên thực tế, các phân tử collagen là quá lớn và gần như không thể hấp thụ qua da. Và chúng ta phải có cách để sử dụng collagen sao cho có thể hấp thụ hết tất cả dưỡng chất cũng như đạt được các lợi ích của nó.

Có thể bạn thừa biết rằng collagen là loại protein phong phú nhất trong cơ thể của bạn. Nó giúp cơ thể giữ được hình dạng, sức mạnh và tính toàn vẹn cho rất nhiều các mô cơ, bao gồm gân, não và tim, da, cơ, xương.

collagen la gi

Minh họa cấu trúc phân tử của collagen:

Và, làm thế nào để bạn có thể hiểu được tất cả mọi thứ về collagen chỉ trong một bài viết? Chúng tôi sẽ cho bạn thấy tất cả mọi thứ bạn cần biết về collagen ở bên dưới.

Vậy collagen là gì ?

Theo sử sách, collagen xuất phát từ tiếng Hy Lạp “kólla”, đây là một từ dịch ra tiếng việt có nghĩa là “keo” và tiếng Pháp “gène”, có nghĩa là “thứ gì đó tạo ra”. Hay chúng ta có thể nói một cách rõ ràng hơn, nó là một loại “protein tạo keo”.

Đây là loại chất rất cần thiết cho cơ thể để hình thành và chữa lành hầu như tất cả các mô cơ trong cơ thể. Và đây chính xác là lý do tại sao tôi nói collagen là loại protein phong phú nhất trong cơ thể của bạn – và chiếm khoảng 30% tổng lượng protein trong cơ thể của bạn là collagen.

Collagen được tập trung trong cơ thể với một cấu trúc cực kỳ quan trọng: ma trận ngoại bào hay còn được gọi là ECM. Và ECM là lớp mà hỗ trợ cho các tế bào trong từng mô cơ của cơ thể bạn.

Bạn có thể nghĩ rằng ECM giống như một cái mạng nhện chứa hầu như tất cả các tế bào của bạn với nhau, và nó còn hỗ trợ chức năng của chúng.

Bởi collagen là thành phần chiếm phần lớn trong cơ thể bạn, do đó nó đóng góp không nhỏ trong việc tạo nên các thành phần cơ thể như:

 • 90% sclera (phần màu trắng của mắt bạn)
 • 80% gân
 • 60% sụn
 • 30% xương
 • 1–10% khối lượng mô cơ
 • 70-80% da

Và bạn cần lưu ý một điều: bạn sẽ không thể lấy collagen trực tiếp từ thực phẩm ăn uống thường ngày được (chỉ từ thực phẩm bổ sung), vì vậy một cách tốt nhất là làm cho cơ thể bạn phải tự sinh ra nó.

Bạn có thắc mắc làm thế nào Collagen tự sinh ra trong cơ thể ?

Tiếp sau đây bạn sẽ hiểu rõ hơn về cách làm sao mà collagen có thể tự sinh ra trong cơ thể bạn.

Axit amin được xem như là các khối xây dựng của collagen.

Và cơ thể của bạn có thể tạo ra collagen sau khi nó phá vỡ các axit amin trong chế độ ăn uống của bạn, ta có thể làm điều đó thông qua các thực phẩm giàu protein như thịt gà, sữa và thịt.

loi ich collagenĐặc biệt hơn nữa: Vitamin C cũng cực kỳ cần thiết cho quá trình tổng hợp collagen. Là thành phần giúp kết nối các axit amin hình thành collagen trong cơ thể lại với nhau.

Quá trình này thường được chia thành ba giai đoạn:

1. Procollagen

Procollagen được coi như là tiền thân của collagen. Nó có hình dạng giống như một cái xoắn ốc và được hình thành bởi ba chuỗi axit amin khác nhau:

 • Hydroxyproline
 • Glycine
 • Proline

Một trình tự chuỗi procollagen trông giống như sau: Gly-X-Y, (X và Y thường là proline và hydroxyproline).

Một số các axit amin khác ít phổ biến khác có thể là một phần của chuỗi procollagen bao gồm:

 • Arginine
 • Alanine
 • Lysine
 • Glutamic acid

Ba amino acid riêng biệt được xử lý trong lưới nội chất của tế bào, nơi chúng trải qua ba thay đổi:

 • Hydroxyl hóa
 • Glycosyl hóa
 • Hình thành liên kết disulfide

Sau khi trải qua ba quá trình này, chuỗi procollagen được hình thành, nhưng nó sẽ bị bỏ lại với các đầu lỏng lẻo (được gọi là các đầu cuối), giống như một sợi dây bị sờn.

Sau đó, nó được gửi đến bộ máy Golgi, là oligosaccharides (carbs phức tạp) được thêm vào. Tiếp đó, nó được đóng gói và gửi ra khỏi phòng giam.

2. Tropocollagen, hay còn gọi là chuỗi Collagen

Khi procollagen đi ra khỏi tế bào – ở một nơi gọi là không gian ngoại bào – các đầu lỏng lẻo của chuỗi procollagen sẽ hoàn toàn bị cắt bỏ. Điều này tạo thành sợi collagen cuối cùng, còn được gọi là tropocollagen.

3. Collagen fibrils

Các chuỗi collagen cá thể tạo thành các nhóm sợi nhỏ tạo thành protein collagen.

Tóm lại, bạn có thể nghĩ rằng sự hình thành collagen trong ơ thể bạn giống như việc lắp ráp một sợi dây làm bằng 3 sợi khác nhau vậy: mỗi sợi riêng việt từ một vật liệu khác nhau, chúng sẽ được xử lý bằng hóa chất để làm cho việc liên kết với nhau dễ dàng với nhau hơn. Chúng được xoắn lại với nhau trong một mô hình xoắn và được để lại với các đầu sờn, được cắt nhanh và bịt kín.

Chúng ta hãy xem xét các loại collagen khác nhau mà cơ thể bạn cần:

Các loại collagen khác nhau

Có 16 loại collagen được biết đến. Tuy nhiên, khoảng 80-90% collagen của cơ thể là loại I. Dưới đây là 5 loại phổ biến nhất:

 • Collagen loại I: Là loại phong phú nhất trong cơ thể, loại I nằm trong hầu hết các mô của cơ thể: gân, da, xương, sụn, mô liên kết và răng. Collagen loại 1 cực kỳ mạnh. Chúng có thể chống lại rất nhiều áp lực mà không bị phá vỡ, thậm chí collagen loại 1 còn mạnh hơn cả thép.
 • Collagen loại II: Tìm thấy chủ yếu trong sụn. Sức khỏe của các sụn khớp trong cơ thể thường dựa trên collagen loại 2, và đó là lý do nó có lợi cho sức khỏe để phòng ngừa các bệnh đau khớp do tuổi tác, và các triệu chứng đau khớp khác.
 • Collagen loại III: Loại III có thể được tìm thấy bên cạnh loại I và trong cơ bắp, cơ quan, động mạch và một loại mô liên kết đặc biệt được gọi là sợi lưới, tạo thành gan, mô mỡ, tủy xương, lá lách,… Nếu thiếu collagen loại 3, cơ thể có thể dẫn đến các tình trạng vỡ các mạch máu, thậm chí là gây ra tử vong.

Ba loại collagen phổ biến khác trên được tìm thấy trong cơ thể người (nhưng không nhiều như collagen loại I-III ) là loại IV, V.

 • Collagen loại IV: Tạo thành lớp nền cơ bản, một lớp của ma trận ngoại bào – mạng hỗ trợ các tế bào – nằm bên dưới biểu mô. Về cơ bản, cung cấp hỗ trợ bên ngoài cho các tế bào da của bạn.
 • Collagen V: Collagen V có thể được tìm thấy trong ma trận xương, giác mạc và trong mô liên kết tồn tại giữa các tế bào cơ, gan, phổi và nhau thai (còn được gọi là ma trận kẽ).

Yếu tố chính thiết lập ra mỗi loại collagen ngoài ra còn là peptides (chuỗi axit amin) được sử dụng để sản xuất chúng. Các peptides và cách chúng được liên kết với nhau xác định các loại và đặc tính khác nhau của collagen.

Như bạn có thể thấy, collagen liên quan đến hầu hết các mô. Đó là lý do tại sao sản xuất đủ collagen là rất quan trọng cho sức khỏe tốt, hoặc thông qua các loại thực phẩm tạo thành collagen hoặc bổ sung.

Collagen được là từ gì?

Các peptides (đã được nói ở phần trên) được tạo thành từ các axit amin, đó là các building blocks của protein. Mỗi protein mà cơ thể chúng ta tạo ra sẽ phục vụ cho các mục đích khác nhau. Và những mục đích này chỉ có thể được thực hiện nếu protein đó có các thành phần axit amin thích hợp.

Các axit amin của collagen này lại là duy nhất bởi vì nó chứa nhiều proline và glycine hơn các loại protein khác. Hai loại axit amin này được coi là “điều kiện thiết yếu”, nghĩa là cơ thể sản sinh ra chúng, nhưng chỉ với một lượng nhỏ và chỉ trong điều kiện thích hợp.

Tuy nhiên, khi bạn bị bệnh hoặc stress cơ thể bạn sẽ dừng việc sản sinh ra chúng. Đây là lý do tại sao nó cực kỳ quan trọng để có được chúng từ các nguồn thực phẩm như bột collagen hoặc nước dùng xương nếu bạn muốn duy trì sức khỏe một cách tối ưu.

Để trả lời câu hỏi “collagen được làm từ gì?” một cách đơn giản hơn, đây là một phân tích đơn giản của cấu trúc collagen từ nói chung đến cụ thể:

 • Collagen: một tập hợp các sợi collagen
 • Peptides: chuỗi các axit mà tạo nên từng protein đơn lẻ
 • Amino acids: Đây là những khối xây dựng của mỗi protein trong cơ thể bạn. Collagen chủ yếu bao gồm proline và glycine.

Sự khác nhau chính giữa collagen và các loại protein khác

Sau khi tìm hiểu mọi thứ về collagen, bạn có thể sẽ đang thắc mắc rằng đâu là điểm khác biệt giữa collagen và các loại protein thường được sử dụng có trong thịt, cá. Xét cho cùng, tất cả chúng chỉ là nguồn protein thôi đúng không ?

Mặc dù chúng là tất cả các protein được tạo thành bởi các axit amin, chúng không gây ra những phản ứng tương tự trong cơ thể. Điều này bởi vì mỗi protein bị chia thành các thành phần axit amin của nó trước khi nó có thể được sử dụng. Nói cách khác, thành phần axit amin của protein bạn sử dụng xác định rằng, đến một mức độ đủ lớn, cơ thể sẽ làm gì với nó.

ruled.me/what-is-collagen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *